Dealers       Contact       About Us
 
 
download brochure pricelist download prog downloads
        
 
 
     Home
     Products
     Support
     News & References
     Partners
     Solution & Technology
     About Biometric Lab

Contact ITWORKS
 

    News

 

เมษายน 2553

กลายเเป็นอีกตนแบบความสำเร็จ ของผู้ประกอบการพันธ์ใหม่ ผู้ก่อตั้งกิจการด้วยวัยเพียง 21 ปี "ณัฐวุฒิ พึงเจริญพงศ์" ผู้ก่อตั้งและซีอีโอ บริษัท ไอที เวิร์ค จำกัด ผู้พัฒนาซอฟต์แวร์ด้านระบบ ตรวจสอบลายนิ้วมือและระบบตรวจสอบใบหน้า ออกแบบโปรแกรมตามใจสั่ง กระทั่งงานล่าสุด แอพพลิเคชั่นออนโมบายและอีกหลากหลายผลิตภัณฑ์ ที่ยังมีโอกาสทั่งตลาดในและตลาดนอก

กว่า 10 ปีที่ผ่านมา เด็กหนุ่มที่เรียนมาทางวิศวกรรมอวกาศยานและวิศวกรรมอุตสาหการ ผู้หลงใหล เทคโนโลยีเป็นชีวิตจิตใจ พิสุจน์ตัวเองด้วยการรับจ้างเขียนโปรแกรม สนับสนุนธุรกิจ ตั้งแต่ยังเป็นนักศึกษา โดยเอาทักษะการเขียนโปรแกรมทางวิศวะมาประยุกต์เป็นโอกาสทำเงิน เริ่มจากออกแบบโปรแกรม สำหรับบริษัททัวร์ให้ลูกค้าญี่ปุ่น ค่อยๆขยับขยายฐานลูกค้ามากขึ้น

จนสะสมทุนมาเปิฺดบริษัทของตัวเองหลังเรียนจบ ชื่อ "IT WORKS"ทุนจดทะเบียนเบื้องต้น 6 แสนบาท ไม่ได้กู้แบงค์ ไม่ได้ใช้เงินพ่อแม่ แต่ใช้ความสามารถตัวเองล้วนๆ ก่อนจะได้เพื่อนซี้สมัยมัธยม เข้ามาร่วมธุรกิจฝากความหวังด้านการตลาด

ด้วยความสามารถและคิดเเบบคนรุ่นใหม่ พวกเขาเปิดทางให้ Venture Capital Funds จากบริัทหลักทรัพย ์จัดการกองทุนรวมวรรณ จำกัด เข้ามาถือหุ้นเพื่อแตกหน่อกิจการ จากรับจ้างออกแบบ โปรแกรมตามสั่ง เข้าสู่การพัฒนาผผลิตภัณฑ์ซอฟต์แวร์สำเร็จรูป

"เราเริ่มต้นจากการ customize พวกซอฟต์แวร์ให้ลูกค้า ลูกค้าอยากได้อะไร ก็เสนอราคาไป ลูกค้าจ่ายมัดจำแล้วจึงเริ่มทำ มันดีนะ แต่งานแบบนี้ต้องหาลูกค้าไปเรื่อยๆ พอทำเสร็จเจ้าหนึ่ง ก็ไปเริ่มเจ้าใหม เขียนโปรแกรมกันใหม่อีก เราเลยเปลี่ยนวิธีคิด มามองที่พวกแพ็คเกจซอฟต์แวร์สำเร็จรูป ข้อดีคือมันสามารถทำซำ้ได้ ขายได้ง่ายและเร็วกว่า ไม่ต้องรอให้ลูกค้ามาจ้างถึงได้เงินมาทำ พอได้ทุนสนับสนุนธุรกิจเข้ามา จึงเริ่มทำซอฟต์แวร์ลงเวลา เป็นระบบตรวจสอบลายนิ้วมือชื่อ "TimeWORKS"

ความเวิร์คครั้งใหม่จึงเริ่มขึ้น ด้วยสินค้า ไอเดียเวิร์คๆ จากการรู้จักคิดต่อยอดไม่ปิดตัวเองแค่งานใดงานหนึ่ง ผลตอบแทนกลับมาคือกระแสตอบรับในผลิตภัณฑ์ลงเวลา มีผู้ใช้มากกว่าหมื่นบริษัททั้งในและต่างประเทศ

เมื่อตีโจทย์แตก ขยายธุรกิจมามีตัวสินค้า กิจการก็เติบโตขึ้นอย่างรวดเร็ว จากสินค้าพระเอกหนึ่งตัว ก็มีผลิตภัณฑ์เด่นๆ เวิร์คๆ ตามออกมาอย่างต่อเนื่อง จากซอฟต์แวร์ด้านตรวจสอบลายนิ้วมือ ระบบตรวจสอบใบหน้า มาเป็นเครื่องอ่านบัตรสมาร์ทการ์ด เครื่องอ่านบัตรประชาชน เครื่องควบคุมการเข้าออกอาคารโดยใช้ลายนิ้วมือ ต่อยอดลูกค้าเฉพาะกลุ่มมาเป็นลูกค้าทั่วไป ทั้งโรงงาน โรงพยาบาล ร้านอาหารเชนยักษ์และสารพัดบริการที่ระบบลายนิ้วมือจะเข้าไปสนองอะไรได้ นอกจากโปรแกรมสำเร็จรูปยังรวมถึงการขายไลเซ่น เพื่อให้โปรแกรมเมอร์นำไปพัฒนาต่ออีกด้วย

จุดเล็กๆของงานบริการด้านไอทีจากกลุ่มบริษัท ทัวร์ในอดีต พัฒนามาสู่ลกค้ามากหน้าหลายตา รวมถึงกลุ่มที่ยังหอมหวาน คือ หน่วยงานราชการ ตั้งแต่บริการพื้นๆอย่าง ระบบเข้าออกอาคาร มาเป็นระบบ ตรวจสอบการเข้าออกชายแดนด้วยลายนิ้วมือ ทั้งแบบรับงานเองสำหรับงานเล็กๆ หลัก 10-20 ล้านบาท และเป็นซัพพลายเออร์ป้อนให้กับบริษัทขนาดใหญ่ที่รับโครงการขนาดยักษ์มาอีกที

ผู้บริหารไอที เวิร์ค ออกตัวกับเราว่าไม่เก่งด้านบริหาร แต่การใช้ศักยภาพของทรัพยากรให้เพิ่มมูลค่า สู่องค์กรเขาก็ทำได้ไม่แพ้ใคร ขณะที่ฝ่ายหนึ่งคิดและพัฒนาระบบใหม่ๆ ไปสนองตลาด กำลังอีกส่วนนึงก็นำ ไปเป็น "คนไอที" เอาท์ซอร์สให้กับหน่วยงานต่างๆ ทำสัญญากันเป็นรายปีอีกด้วย

ธุรกิจมีทั้งสินค้าและบริการ ถ้าคิดว่าพอแล้วโอกาสคงหยุดแค่นั้นและนับวันงานมีแต่จะเล็กลงเมื่อคู่แข่งเพิ่มขึ้นและเทคโนโลยีพัฒนาไปไกลแล้ว สำหรับ ไอที เวิร์ค พวกเขาเลือกแสวงหาโอกาสใหม่ๆ โดยใช้ศักยภาพที่ไม่มีทีท่าว่าจะหมดลงง่า่ยๆ ทิ้งทวน 2552 ก็มาท้าทายตัวเองจับงานทีไม่เคยจับ "แอพพลิเคชั่นบนมือถือ" จากเทรนด์ของ "คน" กับ "สมาร์ทโฟน" ที่กำลัง ระบาดไปทั่วโลก เริ่มต้นงานใหม่ไม่ได้ไปขายในประเทศ แต่ไปเสนอลูกค้าแดนปลาดิบ

"การทำธุรกิจในช่วงหลัง เราเน้นตลาดต่างประเทศมากขึ้นเพราะยังคงมีโอกาส โดยมองว่างานที่จะ เอาท์ซอร์สให้กับต่างประเทศพวกแอพพลิเคชั่นบนมือถือมัน จะทำง่ายที่สุดเพราะเป็นงานสั้น ง่าย จบไว และได้เงินเร็ว"

สำหรับไอทีไทยในตลาดโลก คนออกนอกบ้านมาบอกเราว่า ยังมีโอกาสเพียงแต่ต้องอย่าลืมว่า ประเทศไทย ไม่ได้โด่งดังสำหรับ "ซอฟต์แวร์" เราไม่ได้อยู่ในแผนที่โลก ดังนั้นจุดที่จะนำไปขายต่างชาติจึงไม่ใช่ "ความไฮเทค" แต่ต้องขาย "เราทำได้ ในราคาที่เหมาะสม" เริ่มจากงานสเกลเล็กๆ แล้วค่อยๆขยับขยายให้ยิ่งใหญ่ในตลาดโลกต่อไป

เห็นความสำเร็จที่เกิดขึ้นจากความมุ่งมั่นของคนหนุ่มรุ่นใหม่ ทำให้ธุรกิจไซส์เล็ก ในครั้งหนึ่งเคยขึ้นไปถึงหลักร้อย ล้านบาท แม้ที่วันนี้อยู่ที่ประมาณ 80 ล้านบาทแต่ผ่านสายตาและมุมมองของเขา บอกเราได้ว่ามันยังมีอนาคต ผ่านมา 10 ปี แต่เขายังออกตัวว่า ไอที เวิร์คยังเป็นธุรกิจขนาดเล็ก ยิ่งเมื่อเทียบกับหลายๆ แบรนด์ในต่างประเทศ บอกพวก เขากลับมาว่าศักยภาพที่ดียังทำอะไรได้อีกมากและยังมีโอกาสใหม่ๆให้แสวงหา กระทั่งตัวเขาเองก็ยังมีจุดอ่อนต้อง พัฒนากันต่อไป โดยเฉพาะเรื่องของการขายและการตลาด ที่ค่อยๆหล่อหลอมปรับเปลี่ยนตัวเองผ่านประสบการณ์ การทำงานที่ผ่านมา

"เราทำธุรกิจไอทีมาเป็นสิบปี ก็ยังอยากให้มันขยายได้ไปเรื่อยๆ อยากให้เวลาลูกค้านึกถึงบริษัท ไอทีของ คนไทย ก็จะมีชื่อ ไอที เวิร์ค อยู่ในลำดับต้นๆที่เขานึกถึง"

ก้าวต่อไป ยังเป็นเรื่องท้าทายของไอที เวิร์ค โดยเฉพาะการจะทำธุรกิจให้เข้าถึงเอ็นยูเซอร์ มากขึ้น เพื่อให้คนทั่วไป รู้จักพวกเขา ไม่เพียงติดอยู่กับลูกค้าเฉพาะกลุ่มอีกต่อไป

กรุงเทพธุรกิจ Bizweek ฉบับวันที่ 12 เมษายน 2553


 
 
 
 
 
  กลับไปหน้าที่แล้ว 

 
 
 
 
 
 
Copyrights © 2010 IT WORKS Ltd. All Rights Reserved..